Web
Analytics

8 ฟังชั่นลับที่มีใน Mavic Air 2 นั้น มีอะไรบ้าง

Posted by djigo 15/07/2020 0 Comment(s)

 

.. ใครหลายๆคนที่เป้นเจ้าของโดรนสุดล้ำอย่าง DJI Mavic 2 นั้น ก็คงจะได้เพิดเพลินกับการบิน การใช้ฟังชั่นต่างๆ ที่มีอัดแน่นมาให้ในตัวเครื่องอย่างเต็มที่กันบ้าง ถึงแม้เราจะอยู่ในบ้านเมืองที่จำกัดสิทธิในการบินมากไปหน่อยก็ตาม

แต่ หลายๆคน อาจจะรู้ หรือยังไม่รู้ว่า นอกจากฟังชั่นต่างๆ ที่เราได้เรียนรู้กันมาแล้วนั้น ยังมีฟังชั่นลับๆ ที่ซ่อนไว้ในตัวเครื่องอีกด้วย

วันนี้เราจะมาดูกันว่า 8 ฟังชั่นลับที่มีใน Mavic Air 2 นั้น มีอะไรบ้าง 

1. Airsense ฟังชั่นแรกที่จะนำมาพูดถึงนี้ จัดได้ว่าเป็นฟังชั่นล่าสุด ที่ DJI ทำขึ้นมา เพื่อตอบสนองนโยบายของ FAA ในการป้องกันการปะทะกัน ระหว่างโดรนและอากาศยานทั่วใบ โดยเมื่อเปิด Airsense แล้ว ระบบ GEOmap จะมีการตรวจจับอากาศยานที่อยู่ในระแวกใกล้เคียง และแจ้งเตือนบนหน้าจอของโปรแกรมทันที 

2. Target Scanning ปกติแล้วเมื่อเราใช้งาน QuickShots นั้น ตัวโปรแกรมจะมีการจับตำแหน่งวัตถุต่างๆ ที่เราต้องการ ซึ่งโดยส่วนมากจะใช้งานได้เฉพาะเวลาเราใช้งาน Quickshot เท่านั้น แต่หากเราต้องการความรวดเร็ว ว่องไวนั้น ก็มีทางเลือกอีกทางหนึ่ง นั่นคือการเป็ดฟังชั่นที่เรียกว่า Target Scanning ซึ่งจะทำให้เจ้า Mavic Air 2 เมื่อบินผ่านวัตถุใดๆก็ตาม ตัวกล้องและเซ็นเซอร์จะจับตำแหน่งวัตถุนั้นๆ ทันที และคุณสามารถกดเลือกเพื่อใช้งาน QuickShot ได้ โดยไม่ต้องเข้าเมนู Quickshot ให้ยุ่งยาก 

3. เมมโมรี่ภายใน Mavic Air 2 มีเมมโมรี่ภายในมาให้ถึง 8GB เื่อในกรณีที่เมมโมรี่เราเต็ม หรือการ์ดเกิดอาการทรยศใม่ทำงานขึ้นมาเฉยๆ โดยสามารถสลับมาใช้งาน Internal Memory ได้ด้วยตนเอง

4. Panorama Mode จริงๆจะบอกว่า มันก็ไม่ได้มีอะไรที่หวือหวาเท่าใหร่หรอกนะ สำหรับฟังชั่นนี้ แต่แค่ยกขึ้นมาเพื่อบอกว่า ถ้าคุณอยากบันทึกภาพ แบบเต็มๆตา เต็มอารมย์ Panorama ตอบโจทย์

5. การปรับลด ความละเอียดของภาพ เพื่อลด และ ปรับกำลังส่งให้เจอคลื่นรบกวนน้อยที่สุด หรือยกตัวอย่างง่ายๆ หากคุณบินอยู่ในพื้นที่ ที่มีการรบกวนของสัญญาณรอบข้าง ค่อนข้างสูง คุณสามารถที่จะปรับการรับส่งภาพ จาก HD เป็น Smooth เพื่อปรับกำลังส่งให้เหมาะสม ลดอาการคลื่นรบกวน.

6. ระบบ ชาร์ทโทรศัพท์จากรีโมท. บางครั้งคุณอาจจะลืมชาร์ทโทรศัพท์มาจากบ้าน หรือ ชาร์ทมา แต่ติดดู Youtube เยอะไปนิด พอจะะบิน แบตโทรศัพท์เหลือน้อยซะงั้น. ตามปกติ การบินที่ดีที่สุด เราควรจะมีแบตโทรศัพท์เหลือมากกว่า 20 % จะดีที่สุด แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ Remote ของ Mavic Air2 ก็สามารถช่วยชาร์ทแบตมือถือให้ท่านได้ แต่ระวังซักนิดนะครับ ไม่ใช่ชาร์ทเพลินจนแบตรีโมทหมดแทน คราวนี้ คราวซวยรีเทรินทันทีนะครับ

7. APAS ย่อมากจาก Advance Pilot Assist System หรือระบบช่วยบินอัตโนมัติ ช่วยบินหลบหลีกสิ่งกีดขวาง โดยการเปลี่ยนเพดานบิน ให้เครื่องสามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ แต่ต้องระวังเรื่องหนึ่ง เมื่อเครื่องบินหลบสิ่งกีดขวางให้แล้ว บางครั้ง มันจะไม่ลดเพดานบินลงมาให้นะครับ เพราะฉะนั้น บอกเลยว่า ใช้งานด้วยความระมัดระวังกันหน่อยแล้วกัน

8. ไฟใต้ท้องอัตโนมัติ ฟังชั่นนี้เริ่มมาให้ใช้งานครั้งแรกตั้งแต่ในตัว Mavic 2 ที่หลายๆคนชอบเรียกว่า ไฟแลนดิ้งนั่นหล่ะ. โดยไฟนี้คุณสามารถตั้งค่า ให้เปิดตลอดเวลา เปิดอัตโนมัติเมื่อลงจอด ปิด ก็ได้ ตามที่ต้องการ แต่หากคุณต้องการเปิดใช้งานกระทันหัน คุณสามารถเปิดได้เพียงกดที่ปุ่ม Fn ที่รีโมทเท่านั้นเอง

9. หมุน Gimbal โดยอิสระ ปกติการควบคุมกล้องนอกจากจะควบคุมที่ตัวรีโมทแล้ว ถ้าคุณจิ้มที่หน้าจอค้างไว้ คุณสามารถควบคุม Gimbal ได้โดยอิสระ ทุกมุม ไม่ว่าจะเป็น ขึ้น ลง ซ้าย ขวา ตามต้องการ

สุดท้ายนี้ อยากจะบอกว่า การใช้งานฟังชั่นเสริมบางตัว มีมาให้ใช้งานกันแบบปกติ หรือบางฟังชั่น ต้องเปืดเพื่อใช้งาน ดังนั้น คุณอาจจะต้องใช้เวลาในการศึกษา เล่นกับมันมากๆซักนิด แล้วคุณจะรู้ว่า Mavic Air 2 ตอบโจทย์การใช้งานได้ ไม่แพ้รุ่นใหญ่ๆเลยทีเดียว

 
 
 
 

Leave a Comment