Web
Analytics

.. Skydio 2 หุ่นยนต์บินได้ที่จะมาปฎิวัติวงการโดรน จากค่าย Startup ชื่อดัง SKYDIO inc.

Posted by djigo 18/07/2020 0 Comment(s)

.. Skydio 2 หุ่นยนต์บินได้ที่จะมาปฎิวัติวงการโดรน จากค่าย Startup ชื่อดัง SKYDIO inc.
จากที่เราทราบกันมานั้น ตลาดโดรนในโลก ถูกผูกอยู่เพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้น โดยแต่ละค่ายต่างพยายามชูจุดเด่นในส่วนของความฉลาด ความปลอดภัยในการใช้งาน รวมถึงฟังชั่นที่โดดเด่นต่างๆ ซึ่งต้องบอกได้ว่า DJI กลับกลายเป็นตัวเลือกแรกๆสำหรับชาวgadget ยอดฮิตเสมอมา

แต่เมื่อไม่นานมานี้ ค่ายโดรนที่ถือกำเนิดมาจากกลุ่ม Startup หนึ่ง ได้ออกโปรเจ็คโดรน ที่ต้องบอกว่าเป็นโดรนที่มีความฉลาด ในเรื่องของรายละเอียดการทำงาน ด้วยความได้เปรียบจากการที่ในค่ายได้รวบรวมไว้ด้วยมือระดับอาชีพด้านการการออกแบบระบบปัญญาประดิษฐ์ รวมไปถึงการวางแผนระบบดิจิตอลต่างๆ ได้เปิดตัวโดรนที่เรียกได้ว่า อัจฉริยะ และสื่อต่างประเทศได้ขนานนามว่า Mavic- Killer อย่างแท้จริง

โดรนรุ่นนี้มีชื่อเรียกว่า. SkyDIO 2 

Skydio2 ถือกำเนิดขึ้นมาเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 2 ที่พัฒนามาจาก Skydio R! โดรนตัวแรกที่เป็นดัวบุคเบิกของ Skydio อย่างแท้จริง. โดยโดรนตัวนี้ ถูกขนานนามว่า เป็น โดรนสุดยอดอัจฉริยะ ที่บินเอง ตามถ่ายเอง หลบหลีกสิ่งกีดขวางเอง เปรียบเหมือนหุ่นยนต์บินได้อย่างแท้จริง

 

Skydio 2 มาพร้อมกล้อง 4K HDR และแบตเตอรี่ ที่สามารถบินต่อเนื่องได้นานถึง 23 นาที ซึ่งก็ไม่แตกต่างจาก DJI เท่าไรนัก แต่ว่า..........

 

จุดเด่นของโดรนตัวนี้ อยู่ที่เซ็นเซอร์ตรวจจับ ที่มีรายละเอียดในการตรวจจับถึง 45Mega-pixel ซึ่งทาง Skydio เคลมว่า ละเอียดกว่า DJI Mavic 2 ถึง 3 เท่า โดยคุณประโยชน์ในความละเอียดของเซ็นเซอร์แบบนี้นั้น คือ สามารถวางเส้นทางในการบินได้อย่างละเอียดยิ่งกว่าเดิม สามารถวางเส้นทางการบินได้ โดยจากการทดสอบในคลิปที่หลายๆคนอาจจะเคยดู จะเห็นได้ว่า Skydio 2 สามารถตามถ่ายวัตถุเคลื่อนใหวได้จนจบ แตกต่างจาก DJI Mavic 2 ที่หยุดถ่ายเมื่อมีสิ่งกีดขวางมาคั่นกลาง

โดยการบังคับควบคุมนั้น สามารถใช้งานได้ 3 แบบ นั่นคือ ควบคุมผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยตั้งโปรแกรมให้โดรนบินใปในโหมดที่ต้องการ วิธีที่สอง นั่นคือ การใช้ Beacon ติดไว้ที่ตัววัตถุ แล้วให้เครื่องบินตาม โดยระยะห่างระหว่าง Beacon สามารถห่างจากตัวโดรนได้ถึงเกือบ 1 กิโลเมตร ซึ่งต้องซื้อเพิ่ม

และวิธีสุดท้าย ที่สะดวก และง่ายที่สุด คือการควบคุมผ่านรีโมทคอนโทรลที่คุ้นเคยกัน ซึ่งต้องซื้อเพิ่มเช่นเดียวกัน

โดยเจ้า Skydio 2 ตอนนี้ ยังไม่มีผู้นำเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทยอย่างเป้นทางการ โดยราคาจำหน่ายไม่รวมอุปกรณ์เสริมนั้น อยู่ที่ประมาณ 999 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 30000 บาท

Leave a Comment